dừa sáp đem lại giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

dừa sáp đem lại giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng

dừa sáp đem lại giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng

Được biết, thời gian gần đây, giá dừa sáp tiếp tục giữ ở mức cao trên 200.000 đồng một trái, nhưng vẫn được nhiều thương lái, tiểu thương săn đón.

cong-ty-ban-dua-sap-gia-re-uy-tin-tphcm

cong-ty-ban-dua-sap-gia-re-uy-tin-tphcm

Theo chủ cửa hàng chuyên cung cấp dừa sáp ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, bắt đầu kinh doanh sản phẩm này hơn một năm nay, nhưng nhiều lúc không có hàng để bán.

Chủ cửa hàng này cho biết: “Nhất là các dịp cuối tuần và lễ Tết lượng khách đặt sản phẩm này tăng cao, nhiều lúc thúc giục thương lái gom hàng nhưng cung vẫn không đủ cầu. Hiện mỗi ngày tôi bán khoảng 5-7 quả với giá 220.000 đồng một trái”.

Anh Long ở Đồng Nai cho hay một tiểu thương cũng bán loại quả này khá chạy cho biết thông thường mỗi ngày anh bán được khoảng 5 trái, có hôm bán chạy thì 10-12 trái. Nhiều lúc muốn bán với số lượng lớn hơn nhưng không đủ hàng.

Anh Long nói: “Dừa sáp được tôi đặt mua ở các vựa trái cây của tỉnh Trà Vinh, còn thương lái phải đi thu gom tận các nhà vườn mới có sản phẩm để bán. Mỗi cây dừa sáp chỉ cho số lượng 4-6 trái nên không phải lúc nào cũng có hàng cung ứng. Cho nên vào thời điểm lễ, Tết loại đặc sản này có giá lên tới 250.000 đồng một trái”.

Bà Phương Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Fruit Vietnam cho biết: “Mỗi tháng chúng tôi cũng chỉ cung cấp cho thị trường TP HCM được khoảng 100-200 trái dừa sáp, với giá 200.000 đồng. Còn vào thời điểm Tết, lượng khách đặt mua làm quà biếu thì không đủ cung ứng”.

Theo nhận định của giới kinh doanh dừa sáp, nguyên nhân khiến giá sản phẩm này cao gấp nhiều lần so với dừa thông thường là vì mặt hàng này khó trồng, số lượng cung ứng ra thị trường ít và không phải khu vực nào cũng trồng được.

Được biết, hiện chỉ có Bến Tre và Cầu Kè (Trà Vinh) có loại dừa này, nhưng số lượng rất nhỏ. Trong đó, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè có gần 17.000 cây, nhưng chỉ khoảng 40% đã cho trái, mỗi trái nặng từ 800gr đến 1,5kg.

Người dân trồng dừa sáp cho hay, loại dừa này chỉ cho tỷ lệ trái sáp cao khi trồng trên vùng đất huyện Cầu Kè. Ngoài ra, trái dừa sáp không tự lên mầm, phát triển thành cây dừa sáp giống mà nông dân phải ươm giống từ trái dừa không sáp trên cây dừa sáp. Thông thường, mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 30-40% trái là có sáp.

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.