Dừa sáp làm sao để cung đủ cầu - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Dừa sáp làm sao để cung đủ cầu

Dừa sáp làm sao để cung đủ cầu

Vì hiện nay do không được chăm sóc đúng kỹ thuật cũng như cách nhân giống, nên loại dừa này bị thoái hóa, tỷ lệ sáp thấp và có nguy cơ bị xóa sổ.

Trước thực trạng này, mới đây, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thực hiện thử nghiệm thành công nhân giống dừa sáp bằng biện pháp “phôi giống”.

dia-chi-ban-dua-sap-gia-re-tphcm

dia-chi-ban-dua-sap-gia-re-tphcm

Theo đó sử dụng phôi của dừa đặc ruột để nhân giống, hiện đã đưa về trồng thử nghiệm ở địa phương.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho giống dừa hiếm này phát triển, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thực hiện một dự án khôi phục dừa sáp ở địa phương trên diện tích 6ha và mới đây Sở Khoa học và công nghệ Trà Vinh cũng đã thực hiện trồng 50ha dừa sáp ở 3 ấp: Chông Nô I, Chông Nô II và Chông Nô III ở xã Hòa Tân.

Hiện dự án đã triển khai cho nông dân trồng được 15 ha và hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của người tiêu dùng.

“Để đảm bảo chất lượng dừa giống cho các hộ nông dân, địa phương đã giao cho tôi thực hiện nhân giống thông qua chuyển giao kỹ thuật của Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, đến nay tôi đã chuyển giao cho nông dân trồng được trên 3.400 cây dừa sáp” ông Thạch Pu Mi cho biết.

Ông Mi còn nói và cho biết thêm, muốn ươm giống dừa sáp đạt hiệu quả, trước hết phải chọn giống tốt là trái không sáp trong buồng dừa sáp, sau đó vạt đầu quả dừa, rồi để vào trong một bao có đựng phân chuồng, tạo độ ẩm khoảng 2 tháng thì dừa sẽ đâm chồi. Khi cây phát triển mạnh thì đem trồng.

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.