Trồng dừa xiêm lùn có làm giàu không? - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Trồng dừa xiêm lùn có làm giàu không?

Trồng dừa xiêm lùn có làm giàu không?

Dừa xiêm lùn thuộc nhóm dừa lùn. Cho trái sau khi trồng khoảng 2-2,5 năm. Sản phẩm chủ yếu là nước uống, cung cấp nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và công nghệ chế biến. Giống dừa này còn có tên gọi khác là dừa xiêm chua hay dừa xiêm lục. Đây là giống cây cho năng suất cao, chất lượng tốt. Vì thế được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Đặc điểm và công dụng của dừa xiêm lùn

Đặc điểm

  • Dừa xiêm lùn có quả màu xanh lục. Màu xanh nhạt hơn quả dừa xiêm xanh thông thường. Đồng thời kích thước nó cũng nhỏ hơn nữa. Nhưng bù lại dừa xiêm lùn cho nhiều quả hơn dừa xiêm xanh. Nếu dừa xiêm xanh cho 12 quả 1 buồng thì dừa xiêm lùn cho tới 10 đến 16 trái. Thậm chí lên đến 20, 30 trái 1 buồng. Mỗi quả dừa xiêm nặng khoảng 1,4 đến 1,7kg. Đó là đối với những buồng ít quả. Buồng nào sai quả thì quả cũng nặng từ 1 đến 1,3kg
  • Do đặc điểm là vỏ mỏng nên dù quả bé hơn nhưng lượng nước lại ngang ngửa dừa xiêm xanh. Nghĩa là 1 quả dừa sẽ cho khoảng 220 đến 280ml nước. Nước dừa rất ngọt.
  • Dừa xiêm lùn cho quả sớm hơn và nhiều trái hơn. Vì thế hiệu quả kinh tế nó mang lại rất rõ ràng và lâu dài. Sau khoảng 2 năm đến 2 năm rưỡi là đã có thể thu hoạch rồi. Tuổi thọ 1 cây dừa lên tới 25 đến 30 năm cơ. Mỗi năm 1 cây cho thu tới 200 đến 300 trái. Do đặc điểm vỏ mỏng nên trước khi bán bạn cũng không cần gọt vỏ trước. Nhưng trước khi thu hoạch cần chú ý thời gian thu mua, tiêu thụ để vận chuyển quả không bị vỡ.

Công dụng

  • Trái Dừa xiêm xanh lùn làm thức uống giải khác và bồi dưỡng sức khỏe vì: nước dừa nhiều đường Glucose, Fructose và Sucrose. Giàu đạm chất. Nhiều Vitamine C, B1 và khoáng chất. Ngoài ra nước dừa xiêm xanh lùn có thể dùng pha chế môi trường nuôi cấy mô. Tham gia vào quá trình chế biến thức ăn hay đóng hộp giúp việc tồn trữ lâu dài, nâng cao được giá trị sản phẩm. Trái dừa là nguồn cung cấp thức uống tự nhiên thơm mát, bổ dưỡng và tinh khiết nhất.
  • Trái Dừa xiêm xanh lùn cung cấp nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cao cấp và là dược liệu quý bồi dưỡng, trị bệnh và làm đẹp.
  • Cơm Dừa xiêm xanh lùn khô lấy dầu, làm bánh mứt, kẹo, phụ phẩm dùng làm thức ăn chăn nuôi hay phân bón.
  • Cơm Dừa xiêm xanh lùn nạo làm thạch dừa, sấy khô là mặt hàng xuất khẩu ổn định, có hiệu quả kinh tế cao.
  • Tàu lá Dừa xiêm xanh lùn được dùng làm chất đốt, thân gỗ già để làm nhà, làm đồ gia dụng… Vỏ dừa lấy sơ làm thảm, vật liệu cách âm, ván lát, phân bón. Gáo dừa làm than hoạt tính để xử lý mùi và dùng trong y học để chữa bệnh. Các nghệ nhân đã sáng tác hàng trăm loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ nhu cầu xã hội.

Trồng dừa xiêm lùn có làm giàu không?

Giá bán dừa xiêm lùn

Năm nay thời tiết nắng nóng sớm nên thị trường dừa rất sôi động. Nhất là dừa xiêm lùn. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng gắt nên lượng dừa tiêu thụ nhiều. Từ đó mà giá dừa đẩy lên cao hơn. Giá dừa cao hơn những tháng trước nhiều. Thông thường 1 chục tương đương với 12 quả có giá 120 đến 130 ngàn. Vườn nào mà dừa xuất khẩu thì lên tới 140 ngàn.

Giống cây này bạn tìm mua ở nhiều địa phương trên cả nước. Bởi lẽ chúng được nhân giống theo kiểu tuyển chọn vườn. Nghĩa là họ sẽ chọn vườn rồi chọn cây bố mẹ. Sau đó sẽ chọn quả để ươm. Trung bình khoảng 44 đến 55 ngàn 1 cây.

Làm giàu từ dừa xiêm lùn

Đi giữa những hàng dừa tươi tốt, rợp bóng mát đang cho trái sai trĩu buồng, ít ai nghĩ khu đất này trước đây là vườn tạp, cây dại mọc um tùm. Ông Đen (58 tuổi, ngụ xã Ngọc Thành, H.Giồng Riềng), chủ vườn dừa, cho biết đa phần bà con ở vùng này phá vườn tạp để trồng hoa màu nhưng thu nhập bấp bênh vì đầu ra thiếu ổn định. Ông không muốn đi theo con đường này nên khi biết mô hình trồng dừa xiêm lùn ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre… cho thu nhập khá, ông ấp ủ ý định làm theo.

 

Năm 2010, ông Đen thuê người cải tạo 2ha đất vườn trồng 500 cây dừa xiêm lùn xanh và đỏ. Để “lấy ngắn muôi dài”, dưới ao ông thả cá; trên bờ nuôi thêm gà, vịt, heo… Sau 3 năm, dừa bắt đầu cho thu hoạch. Cây to, cây nhỏ đều sai trái, mỗi buồng từ 30 – 40 trái. Ông Đen nhẩm tính với vườn dừa cho trái quanh năm, mỗi cây thu hoạch từ 80 – 100 trái/năm, thương lái đến tận vườn thu mua giá 8.000 đồng/trái, như vậy, sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ông Mã Ru Y, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thành, cho biết với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng dừa xiêm lùn của ông Đen, xã đang khuyến khích bà con nhân rộng.

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.