Giải mã dừa sữa - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Giải mã dừa sữa

Giải mã dừa sữa

Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng với nhiều đặc sản gây ấn tượng cho không ít du khách phương xa, một trong số đó chính là trái dừa ngọt mát. Để nói về xứ sở của loài trái cây miệt vườn này phải kể đến ngay tỉnh Bến Tre, và thực chất hiện nay cũng có rất nhiều giống dừa khác nhau như dừa xiêm, dừa sáp, dừa dứa (dừa lùn), dừa nước, dừa dâu,…

Dừa sữa

Dừa sữa là gì?

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe qua “dừa sữa” chưa? Loại quả độc lạ này đã gây sốt khi có hàng loạt video review xuất hiện trên YouTube và Facebook. Trong các video, người quay sẽ hái dừa từ trên cây xuống, sau đó trực tiếp gọt vỏ, đổ nước dừa vào ly rồi thưởng thức. 

 Thoạt nhìn, ai cũng thấy nó rất giống sữa tươi (sữa bò) chúng ta hay uống. Nhưng điều kỳ lạ là nó lại xuất hiện từ bên trong trái dừa, vì ai cũng biết nước dừa vốn nổi tiếng chỉ có màu trắng trong mà thôi. Thưởng thức món nước dừa kỳ lạ này, ai cũng nhận xét rằng nó béo và ngọt y như sữa.

Dừa sữa xuất phát từ đâu?

Trong một đoạn video review dừa sữa nhiều lượt xem nhất trên YouTube, nguồn gốc của loại trái cây này được nam YouTuber “THANH LẦY TV” mô tả rằng “trong quá trình đi làm cho người ta mới xin sưu tầm mang về, chứ không tự nhiên có sẵn và cũng không mua ngoài chợ được”.

Trên Facebook cũng xuất hiện đoạn video trên fanpage mang tên “Người Đồng Tháp” ghi lại cảnh chặt và uống dừa sữa. Trong đó, đoạn mang tên “Dừa sữa từ trên cây hái xuống cho những ai không tin là thật” ghi lại toàn bộ cảnh thưởng thức loại quả này khi nó còn nằm trên cây tới lúc được cho vào ly. Video nào cũng thu về hàng triệu lượt view thể hiện sự quan tâm rất lớn từ khán giả.

Dừa sữa thực sự có thật?

Bên cạnh một số comment thể hiện sự tò mò, mong muốn bỏ tiền ra mua giống dừa kỳ lạ này về trồng thử. Một số người tỏ ra nghi ngờ và đặt ra khá nhiều phỏng đoán về loại dừa này. Bên cạnh đó, một số cư dân mạng còn tìm ra những điểm bất thường và cho rằng những vlogger này cố tình dàn dựng để câu view, chứ thực chất ở miền Tây không hề có giống dừa nào gọi là “dừa sữa”. 

Dừa sáp

Dừa sáp là gì?

“Lạ, ngon và đắt” đó là ba từ người dân dùng để miêu tả về giống dừa nổi tiếng tại xứ Trà Vinh này.

Không giống với dừa xiêm, dừa sáp có cùi rất dầy và xốp. Có thể thấy ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” chính là lớp cơm dừa dày ra “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo.

 

Đây chính khác biệt quan trọng nhất giữa dừa sáp và dừa thường, và chữ “lạ” được đặt cho dừa sáp là do đây. Người ta cũng dựa vào đặc điểm này để đặt tên cho loại dừa đặc biệt này là dừa sáp hay dừa đặc ruột.

Dừa sáp đến từ đâu?

Được biết dừa sáp là một trong những đặc sản nổi tiếng của quê hương Trà Vinh, đặc biệt nhất là tại huyện Cầu Kè.

Những trái dừa này xuất hiện từ những năm 1960 do một nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về mang theo giống dừa này trồng tại huyện Cầu Kè và phát triển cho đến ngày nay. Từ đó Xã Tân Hòa, huyện Cầu Kè, được mệnh danh là “Làng triệu phú dừa sáp”

Nếu ai đến miền Tây Nam Bộ mà không được thưởng thức món dừa sáp đặc biệt này thì quả là một điều đáng tiếc rất lớn.

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.