Cách ăn dừa sáp đúng cách - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Cách ăn dừa sáp đúng cách

Cách ăn dừa sáp đúng cách

Dừa sáp là một loại quả nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ Việt Nam, đây là món quà của các vị sư Campuchia dành cho một vị sư người Khmer sống tại Trà Vinh. Dừa sáp nổi tiếng là một món ăn ngon và hiếm có mà không phải ai cũng có cơ hội nếm thử được.

Dừa sáp là gì?

Ban đầu dừa sáp là một loại quả khá quý hiếm và hạn chế, sau này thì được nhiều người biết đến và được trồng rộng rãi hơn. Cây dừa sáp có hình dạng không khác gì với cây dừa thường, tuy nhiên nếu nhìn kĩ bạn sẽ có thể nhận ra được những điểm riêng biệt giữa hai loại này. Dừa sáp có màu lá đậm hơn so với dừa thường, dừa sáp thấp hơn và cho ít quả hơn so với dừa thường.

Dừa sáp là một cây rất kén đất và chỉ có thể trồng ở huyện Cầu kè tỉnh Trà Vinh, nếu dừa sáp được trồng ở những nơi khác thì cây vẫn sống nhưng không cho ra quả. Thường một cây dừa sáp sẽ cho ra từ 2 đến 3 quả, gáo của trái dừa sáp thường có màu đậm, phầm cơm dừa khá dày, béo và có mùi đặc trưng hấp dẫn. Có thể lắc trái dừa và dùng tai nghe để biết được đâu là quả dứa sáp ngon và không ngon.

Dừa sáp rất dày cùi, ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” chính là lớp cơm dừa dày ra “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo. Có những quả dừa sáp khi bổ ra lớp cơm trắng ngần lan hết quả dừa, chỉ còn sót lại một ít nước sền sệt y như quả dừa xiêm người ta làm thạch.

Dừa sáp ăn như thế nào là đúng cách?

1. Ăn tươi

 

  • Bổ đôi trái dừa, dùng muỗng nạo cơm dừa và ăn tươi, không cần phải qua chế biến hay thêm bất kỳ nguyên liệu nào vào. Bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, thơm, dẻo, béo ngọt. 
  • Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ rằng, dừa sáp ăn tươi sẽ rất khó ăn vị độ béo dẻo rất nhanh ngán

2. Sinh tố

  • Dừa được nạo thành từng miếng nhỏ bằng muỗng, sau đó cho hỗn hợp cơm dừa, đường, sữa và đá bào vào máy xay sinh tố. Khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho ra ly và thưởng thức. 
  • Có thể kết hợp thêm với các loại trái cây khác như: xoài, chuối, dâu tây…

3. Dằm sữa đá

Dùng muỗng nạo cơm dừa ra bát, cho thêm ít sữa cùng với đá bào lên trên, rắc thêm đậu phộng rang.. 

4. Trộn đường

 

  • Lấy ít cơm dừa cho vào ly, thêm ít nước dừa đặc sệt vào sau đó thêm đường tùy theo khẩu vị của mình rồi cho vào trộn đều. 
  • Món ăn này sẽ ngon hơn nếu được làm lạnh. Sau khi trộn xong bạn cho ngay vào tủ lạnh khoảng 15 phút.

5. Dằm trái cây

 

  • Chọn các loại trái cây yêu thích theo khẩu vị của mình. Ví dụ: kiwi, dâu tây, mít, mãng cầu… sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Cho các loại trái cây đã được cắt nhỏ cho vào tô, thêm chút đường, sữa cùng đá bào lên. 
  • Cho cơm dừa để lên trên cùng thêm chút siro là hoàn thành. 

 

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.