Những điều "tối kỵ" ai cũng phải biết khi dùng mật ong - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Những điều “tối kỵ” ai cũng phải biết khi dùng mật ong

Những điều “tối kỵ” ai cũng phải biết khi dùng mật ong

Những điều "tối kỵ" ai cũng phải biết khi dùng mật ong

Nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây, hãy hạn chế sử dụng mật ong để tránh những rủi ro về sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong có chứa hơn 60 loại glucose, vô cơ và hữu cơ, fructose, các enzyme giá trị, protein, và 18 loại acid amin.

Là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng mật ong không thể sử dụng tùy tiện.

Những đối tượng dưới đây nên tránh sử dụng mật ong để phòng ngừa những rủi ro sức khỏe.

1. Trẻ dưới 1 tuổi

Vì là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại sở hữu hương vị thơm ngon, nên nhiều bà mẹ thường xuyên dùng mật ong như một loại “gia vị” cho thức ăn dặm của trẻ.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm được truyền từ xưa, không ít người vẫn giữ thói quen cho trẻ uống mật ong để chữa trị và phòng ngừa ho.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lại kiến nghị không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng loại thực phẩm này.

Nguyên nhân là bởi trong quá trình chưng cất, vận chuyển và chế biến, mật ong dễ bị nhiễm botulinum. Các bào tử Clostridium botulinum thậm chí vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ em dưới 1 tuổi có chức năng tiêu hóa tương đối kém, khả năng giải độc của gan cũng chưa được phát triển hoàn chỉnh.

Khi cho trẻ dùng mật ong, botulinum có thể dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, kết hợp với một số chất có trong ruột và tạo ra độc tố gây ngộ độc.

Tình trạng ngộ độc thường xảy ra từ 8-36 giờ sau khi ăn mật ong hoặc các thực phẩm có chứa mật ong. Khi bi ngộ độc mật ong, trẻ thường có các dấu hiệu như mệt mỏi, táo bón, mất cảm giác ngon miệng…

Mặc dù tỉ lệ trẻ em bị ngộ độ do các vi khuẩn clostridium botulinum không cao, nhưng các bác sĩ vẫn kiến nghị không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng trực tiếp mật ong hoặc ăn các thực phẩm có chứa mật ong.

2. Bệnh nhân tiểu đường

Cứ 100g carbohydrate mật ong có chứa khoảng 35-40g đường fructose, 2g sucrose và 1g dextrin.

Glucose và fructose là loại đường đơn, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Đường sucrose và dextrin sau khi trải qua quá trình thủy phân sẽ được hấp thụ vào trong ruột mà không cần tiêu hóa.

Bởi mật ong là loại thực phẩm giàu đường, nên những người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh làm gia tăng lượng đường trong máu.

3. Người đang uống thuốc cảm

Cảm cúm thường kèm theo ho, mật ong có tác dụng chữa ho hiệu quả. Khi bị cảm, nhiều người đã uống mật ong để trị dứt cơn ho.

Giáo sư Tôn Quảng Hồng, giảng viên Đại học Y ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, lưu ý không nên uống mật ong khi đang dùng thuốc cảm.

Mật ong có tác dụng nhuận phổi trị ho. Khi bị ho khan hoặc ho đàm có thể uống mật ong. Nhưng nếu đang uống thuốc hạ sốt hoặc thuốc cảm có chứa thành phần hạ sốt, tuyệt đối không uống cùng mật ong.

Rất nhiều thuốc cảm có chứa acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Chất này gặp mật ong sẽ tạo nên một hợp chất ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, từ đó làm giảm tác dụng hạ sốt của thuốc.

 
Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.