Sự khác nhau giữa dừa sáp ươm giống và dừa sáp cấy phôi - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Sự khác nhau giữa dừa sáp ươm giống và dừa sáp cấy phôi

Sự khác nhau giữa dừa sáp ươm giống và dừa sáp cấy phôi

Dừa sáp là giống cây đặc sản ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) và một số địa phương lân cận. Tuy nhiên, nông dân trồng dừa sáp tỷ lệ quả có sáp chỉ chiếm khoảng 20% nên sản lượng ít, khi ra thị trường giá rất đắt. Vì vậy, cách đây 7 năm Trường Đại học Trà Vinh bắt đầu nghiên cứu cấy phôi dừa sáp và đầu năm nay quy trình này được công nhận với sản phẩm giống dừa sáp khi trồng sẽ cho quả có tỷ lệ sáp trên 70%, đặc biệt có vườn tỷ lệ sáp lên đến 90%. Cây dừa sáp khi ra quả sẽ cho tỷ lệ sáp cao gấp 3 đến 4 lần so với giống dừa ngoài tự nhiên sẽ mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân.

dia-chi-ban-dua-sap-gia-re-tphcm

dia-chi-ban-dua-sap-gia-re-tphcm

Bà Đinh Thị Thanh Tâm, Giảng viên Bộ môn Trồng trọt (Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh) cho biết: “Để cho ra một cây giống phải mất 15 tháng gồm các công đoạn như: lấy phôi trong quả dừa sáp, cấy phôi rồi nuôi trong môi trường dinh dưỡng, đem ra vườn ươm đến khi cây cao khoảng 1 mét có thể cung ứng ra thị trường. Chi phí để làm ra cây giống dừa sáp theo phương pháp này khá cao. Hiện tại, khoa đang nhận hợp đồng cung ứng giống cho nông dân với giá 800.000 đồng/cây”.
Vùng Hòa Tân trồng dừa sáp có tỷ lệ quả sáp khoảng trên 20%, các vùng khác tỷ lệ còn thấp hơn. Hiện tại giá dừa sáp thu mua tại địa phương giá 200.000 đồng/quả (loại 1) nhưng không có hàng để bán vì tỷ lệ sáp thấp nên khan hiếm hàng. Khi kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp cấy phôi thành công sẽ mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân trồng dừa ở địa phương”.
 
 

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.