Dừa sáp - trái cây độc, lạ và giàu chất dinh dưỡng - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Dừa sáp – trái cây độc, lạ và giàu chất dinh dưỡng

Dừa sáp – trái cây độc, lạ và giàu chất dinh dưỡng

Dừa sáp – trái cây độc, lạ và giàu chất dinh dưỡng

Nói đến Trà Vinh là nghỉ ngay đến: “Dừa sáp”, đặc biệt chỉ riêng Huyện Cầu Kè mới có thể trồng loại đặc sản này. Dừa sáp hay còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem vì ruột của nó rất dày, mềm dẻo như sáp. Bên trong gáo dừa thường không có hoặc rấ ít nước.

 

  1. Độc: Sở dĩ dừa sáp quý hiếm là vì rất kén đất và khó trồng. Cùng là loại dừa sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không. Thông thường một buồng dừa 12 trái, chỉ có khoảng 3-4 trái dừa sáp (tỉ lệ khoảng 20-40%), thậm chí có khi không có trái nào.
    Quan sát bằng mắt thường, rất khó phân biệt giữa trái Dừa thường với trái Dừa sáp vì hình thức bên ngoài giữa hai loại dừa này rất giống nhau, chỉ những bác nông dân có kinh nghiệm lâu năm trồng dừa mới có thể phân biệt được. Căn cứ vào hình dạng và màu sắc của trái, người ta đã phân Dừa sáp Cầu Kè thành năm loại: Dừa sáp tròn, Dừa sáp dài, Dừa sáp có cạnh, Dừa sáp vỏ xanh, Dừa sáp vỏ vàng. Thực tế tùy vào mỗi loại mà có độ cơm Dừa dày, mỏng khác nhau. Một cách đơn giản để phân biệt trái Dừa thường và Dừa sáp,  nhưng người ta phải lột vỏ – nếu Dừa thường khi gõ vào nghe tiếng “tưng tưng” thì Dừa sáp khi gõ vào lại nghe âm “cọc cọc”…caygiong
  2. Lạ: Dừa sáp cùi rất dầy, ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” chính là lớp cơm dừa dày ra “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo. Có những quả dừa sáp khi bổ ra lớp cơm trắng ngần lan hết quả dừa, chỉ còn sót lại một ít nước sền sệt y như quả dừa xiêm người ta làm thạch. Đây chính khác biệt quan trọng nhất giữa dừa sáp và dừa thường, và chữ “lạ” được đặt cho dừa sáp là do đây. Người ta cũng dựa vào đặc điểm này để đặt tên cho loại dừa đặc biệt này là dừa sáp hay dừa đặc ruột.Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh giá rẻ
  3. Giàu chất dinh dưỡng: Dừa sáp là một loại trái cây, nên khi nói đến nó chúng ta chỉ thường tìm hiểu cách làm sao để ăn ngon, chế biến như thế nào? Nhưng không ai ngờ rằng trái dừa này lại có những công dụng vô cùng có ích như: Mỹ phẩm làm đẹp, Lợi tiểu, giải trừ độc tố, Bài thuốc trị kiết lị, Trị viêm loét dạ dày, ăn không tiêu, Trị mẫn ngứa, nấm da, Trị đau gân cốt, Chế biến dầu dừa.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.