Dừa sáp Trà Vinh là gì? - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Dừa sáp Trà Vinh là gì?

Dừa sáp Trà Vinh là gì?

Tin chắc rằng đã không ít lần các bạn nghe đến cái tên dừa sáp rồi đúng không? Và còn gắn liền theo sau nó là địa danh Cầu Kè hay Trà Vinh.

Dừa sáp Trà Vinh là gì?

Thật ra, dừa sáp là một loại dừa đặc biệt hơn tất cả những loại dừa khác. Nó được mang về Việt Nam khoảng năm 1942 bởi một nhà sư người Khmer. Trong một chuyến thăm Campuchia trở về, vị sư này đã mang về một món quá quý hiếm từ các vị sư bên Campuchia, đó là hai trái dừa sáp giống. Ông đã đem trồng trong khuôn viên chùa và mãi cho đến năm 1960 thì giống dừa này mới được lan truyền ra bên ngoài. Thoạt đầu chỉ được trồng ở khu vực Giồng Cây Xanh thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Nhìn bề ngoài thì chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là dừa sáp, đâu là dừa thường. Chỉ có người nhà vườn chuyên về dừa thì mới phân biệt được thôi.

 

Đặc tính sinh sống

Một điều rất đặc biệt về vùng đất trồng cây Dừa sáp. Không phải đâu đâu cũng trồng và cho ra được quả Dừa sáp lạ lẫm này. Ở Việt Nam riêng chỉ có tỉnh Trà Vinh là trồng được loại dừa này . Và nổi tiếng nhất đó là vùng Cầu Kè của tỉnh. . Do tính chất kén chọn đất trồng mà dừa sáp mang lại . 

Dù cũng trổ bông kết trái như bao giống dừa khác , nhưng trên cùng một buồng dừa sáp chỉ có vài trái là đúng nghĩa 1 trái dừa sáp . Và còn lại là những quả không sáp, những quả không sáp này được dùng để ươm giống mới. Điều này làm cho Dừa sáp đã rất khó trồng mà nay còn là của hiếm trong các loài trái cây.

Cách nhận biết dừa sáp Trà Vinh

Người nhà vườn thường dùng tay lắc nhẹ và kề lên lổ tai để nghe âm thanh phát ra từ bên trong và cảm nhận được độ sệch của nước dừa. Nếu là dừa sáp thì nước dừa kẹo hơn, âm thanh khác hẳn, có khi còn không nghe tiếng nữa vì nước dừa đã kẹo hoàn toàn.

Khi lột ra thì chúng ta thấy gáo dừa sáp có màu đậm hơn dừa thường, càng đậm thì càng ngon (nhà vườn thường gọi là màu “da bò”). Cơm dừa sáp dày hơn dừa thường nhiều lần, dẻo hơn, mềm hơn và đặc biệt rất là thơm, nước dừa sáp thì sền sệch, kẹo lại gần như mật ong vậy, beo béo nhưng không ngọt.

 

Bên cạnh đó, một số người nhà vườn cũng có chia sẽ cách nhận biết dừa sáp.

Bên trong:

Theo quy trình phát triển tự nhiên của trái dừa, khi trái còn non cơm dừa sẽ mềm, dẻo và nước ngọt, đến khi trái già thì phần cơm dày lên, cứng, nước lạt và có ga. Còn ở cây Dừa sáp, nếu chỉ thu hoạch để uống nước thì phần cơm, nước bình thường như bao trái dừa khác, nhưng nếu để qua giai đoạn lấy nước thì cơm Dừa sáp tiếp tục phát triển dày lên gần đầy khoang trống.

Bên ngoài:

Nếu quan sắt bằng mắt thường, rất khó để phân biệt giữa dừa thường với Dừa sáp. Dựa vào hình dạng và màu sắc của trái dừa, người ta đã phân Dừa sáp Cầu Kè ra thành năm loại: Dừa sáp tròn, Dừa sáp dài, Dừa sáp có cạnh, Dừa sáp vỏ xanh, Dừa sáp vỏ vàng. Tuy nhiên, còn tùy vào mỗi loại mà phần cơm dừa có độ dày, mỏng khác nhau.

Phân biệt qua âm thanh:

Cách một, lột vỏ dừa – nếu là dừa thường thì khi gõ vào sẽ nghe tiếng “tưng tưng” còn Dừa sáp lại nghe “cọc cọc”.

Cách hai, lắc trái dừa và nghe âm thanh: dừa sáp sẽ cho âm thanh “ục ục” (do nước dừa sệt) còn dừa thường lại nghe “óc óc”.

Aloduasap với hơn 5 năm bán dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh vì thế chúng tôi là một trong những đại lý chính gốc đặc sản dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh nên cam kết với quý khách hàng rằng chất lượng , phong cách phục của Aloduasap luôn luôn đạt chất lượng hàng đầu . Đồng thời cung ứng dừa sáp sỉ và lẻ cho các đại lý tại TpHCM nói riêng và Việt Nam nói chung với giá rẻ nhất hiện nay.

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.