Dừa sáp Cầu Kè giá 200.000 đồng một quả - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Dừa sáp Cầu Kè giá 200.000 đồng một quả

Dừa sáp Cầu Kè giá 200.000 đồng một quả

Dù có giá bán bấp 10 lần thông thường nhưng dừa sáp vùng Cầu Kè, Trà Vinh vẫn đắt khách nhờ chất sáp đặc xốp, dẻo thơm, béo ngậy.

Trà Vinh – vùng đất duyên hải nằm giữa sông Hậu và sông Cổ Chiên không chỉ có nhiều món ăn độc đáo như bánh canh Bến Có, mắm bò hóc, quả quách… mà còn nổi tiếng với loại dừa sáp đặc ruột, thơm dẻo, xốp như kem.

Huyện Cầu Kè là quê hương của giống dừa sáp Trà Vinh. Toàn địa bàn huyện có trên 33.000 cây dừa, 11.500 cây đang cho quả. Trong đó, dừa sáp tập trung tại xã Hòa Tân, Hòa Ân, thị trấn Cầu Kè.

Người Cầu Kè cho biết, cách đây khoảng 70 năm, giống dừa sáp này do một nhà sư sang tu học tại Campuchia mang về trồng. 

ban-dua-sap-gia-re-tai-ben-tre

Trước kia, khi phát hiện ra dừa sáp, thương lái và nông dân tưởng quả bị bệnh nên không mua, nhiều người còn chặt bỏ bớt để lấy diện tích trồng cây ăn quả khác. Sau một đại lễ Vu Lan, khách thập phương tới đông, người bản địa mới đem dừa sáp ra chế biến thành sinh tố bán dọc đường.

Cùi dừa sáp thêm chút sữa đặc, vài hạt đậu phộng rang thơm, thêm đá mát là trở thành món giải khát ngọt, mịn, béo ngậy như kem.

Theo người dân, trồng dừa sáp không tốn nhiều công chăm sóc nhưng là nghề hên xui. Tại xã Hòa Tân, phần lớn nhà nào cũng có cây dừa sáp. Cùng một nguồn, nhưng trên 200 cây mới có khoảng 40 cây cho sáp. Có khi, cùng một buồng, 10 quả mới có 3-4 quả sáp. Có cây trồng mãi lâu năm vẫn không cho quả dừa sáp, có cây cho được một thời gian thì ngừng, lại có cây cho vài chục buồng mới bắt đầu ra sáp.

Bề ngoài của cây dừa sáp không khác nhiều so với dừa thường. Với những thương lái lâu năm, tỷ lệ chọn quả sáp đạt khoảng 80%.

Dừa sáp khi bổ ra sẽ thấy lớp cùi dày, cứng và xốp. Cơm dừa do chính nước dừa đặc lại nên dẻo và quánh như sáp.

Nông dân chia dừa sáp thành 3 loại. Loại thứ nhất là những quả lớn, nước đã keo đặc lại, quánh và đặc ruột; loại 2 có sáp nhưng còn nước rỏ ra như sợi chỉ; loại 3 quả chỉ nhỏ như dừa xiêm, độ đặc ít nhất.

Theo nhà vườn, một năm, trong 80-100 quả thì chỉ có 20-30 quả sáp. Giá dừa sáp thấp nhất là 100.000 đồng một quả. Tới tháng 3, 4 năm sau, giá thu mua tại vườn là 150.000 đồng một quả. Giá bán lẻ ra thị trường đến 200.000 đồng một quả những đôi khi vẫn không đủ hàng cung cấp.

Ngoài thưởng thức quả tươi, dừa sáp còn chứa hàm lượng dầu lớn, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp mỹ phẩm, chế biến thực phẩm.

Từ năm 2008, để cây dừa sáp phát triển bền vững hơn, bà con trồng dừa tại Hòa Tân đã thành lập hợp tác xã dừa sáp, nhằm chia sẻ kỹ thuật trồng và xây dựng thương hiệu chung cho dừa sáp Cầu Kè.

Năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu “dừa sáp Cầu Kè” cho hợp tác xã dừa sáp Hoà Tân.

Tháng 8/2012, dừa sáp Cầu Kè lọt Top 50 loại trái cây đặc sản theo Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam.

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published.