Cách chọn dừa sáp ngon - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Cách chọn dừa sáp ngon

Cách chọn dừa sáp ngon

Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem. Về hình dáng bên ngoài, cây và trái của dừa sáp không khác gì so với dừa bình thường nên các bạn có thể bị nhầm khi mua, mời các bạn cùng tìm hiểu cách phân biệt dừa sáp với dừa thường nhé.

Đặc tính của trái dừa sáp

Trái dừa sáp có cơm dừa mềm xốp, nước sền sệt như keo, có hương thơm đặc trưng, thường được sử dụng làm món tráng miệng như rau câu, sinh tố, và kem dừa sáp.

 

Cây dừa sáp có năng suất khá thấp, bình quân 50-60 trái/cây/năm, và cần trung bình từ 08 đến 09 tháng để đủ thời gian cơm dừa tạo sáp (đủ độ già). Tuy nhiên, dừa sáp tự nhiên có tỉ lệ tạo sáp dưới 25%, những trái còn lại như dừa khô bình thường, dùng để làm giống. Đó là lí do vì sao dừa sáp khá đắt đỏ, và rất khó phân biệt hoặc kiểm tra chất lượng của dừa sáp.

Dừa sáp được trồng tập trung và trái có chất lượng tốt nhất ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Tại Bến Tre đã nhân giống và trồng thành công dừa sáp, nhưng sản lượng khá thấp và chất lượng trái không tốt bằng vùng Cầu Kè (do không trồng tập trung, và không phù hợp thổ nhưỡng), nên dừa sáp ngon nhất vẫn là dừa đặc sản Trà Vinh.

Với những khách hàng chưa có kinh nghiệm mua dừa sáp giá rẻ, thì câu hỏi thường gặp là bằng cách nào để phân biệt dừa sáp và dừa thường. Để giải đáp thắc mắc về việc phân biệt dừa sáp và dừa thường, mời các bạn tham khảo một số cách dưới đây.

Cách phân biệt dừa sáp và dừa thường

Phân biệt dừa sáp và dừa thường qua độ dày của cơm và độ sệt của nước

Chất lượng của trái được đánh giá dựa vào độ dày của cơm dừa, độ sánh như kẹo của nước, ít hay không còn nước.

Dừa được chia làm 3 loại theo chất lượng cơm dừa

Loại Đặc Biệt: dừa sáp có chất lượng trái tốt nhất, Cơm dừa dày hơn cơm dừa của trái dừa thường có hai lớp rõ rệt, lớp cơm dừa tiếp giáp với phần gáo dừa có cấu trúc giống như cơm nhão và lớp cơm dừa bên trong giáp với phần nước dừa bồng lên như bông.

Nước dừa rất sệt như thạch/ rau câu, có màu trắng trong. Do nhu cầu khá cao của thị trường, loại trái chất lượng này hầu như rất hiếm.

Loại I: cơm dừa dày, dẻo, nước keo đặc sệt hoặc khá ít.

Loại II: độ dày cơm dừa giống như dừa khô bình thường, nhưng cơm mềm, nước hơi sền sệt.

Loại III: dày cơm dừa giống như dừa khô bình thường, nhưng cơm mềm, nước như nước dừa khô bình thường, không sệt.

Phân biệt dừa sáp dựa vào kích cỡ trái

Về kích cỡ của trái (tính luôn cả vỏ), dừa sáp trên thị trường thường được chia làm ngoại cỡ (trên 1,5kg), lớn (trên 1,2 kg), trung (từ 0,7 kg đến 1,2 kg) và nhỏ (dưới 0,7 kg).

Phân biệt dừa sáp dựa vào kích thước và màu sắc

Dừa sáp có năm giống như dừa thường: dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, và dừa sáp vỏ vàng. Độ ngon và chất lượng của trái dừa sáp không lệ thuộc vào giống, mà vào mức độ trồng tập trung của cây (có lai tạp hay không), thời điểm thu hoạch (dừa sáp có đủ độ “già” hay thu hoạch sớm).

Kinh nghiệm cho thấy, vào thời điểm hút hàng, dừa sáp loại Đặc Biệt và Loại 1 hầu như rất hiếm, vì nhà nông thu hoạch dừa sớm hơn bình thường.

Phân biệt dừa sáp dựa vào lắc nghe tiếng nước

Để phân biệt được trái sáp với trái dừa bình thường, về nguyên tắc, chúng ta phải dùng tay để lắc trái để kiểm tra âm thanh (của nước dừa).

Dừa sáp được ví là giống dừa đặc ruột (có hoặc rất ít nước, và nước sánh kẹo chứ không lỏng như nước dừa thường) nên khi lắc sẽ phát ra âm thanh “im” (hầu như không có), hoặc “ục ục” (có tiếng lắc nước nhưng tiếng kêu không trong trẻo) thì có khả năng đó là trái sáp có chất lượng cao nhất.

Tiếng nước càng thanh, càng bổng thì dừa sáp có nước chưa đủ độ sánh do thu hoạch sớm (chưa đủ thời gian tạo sáp), hoặc dừa sáp nhưng cơm không tạo được sáp.

Cảm giác nhẹ tay khi cầm

Dừa sáp khi cầm trên tay có cảm giác khá nhẹ, khác xa với dừa khô thường. Sở dĩ như vậy là dừa sáp có khá ít nước, và nước đã sánh kẹo như keo nên tất nhiên khối lượng sẽ nhẹ hơn hẳn.

Aloduasap với hơn 5 năm bán dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh vì thế chúng tôi là một trong những đại lý chính gốc đặc sản dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh nên cam kết với quý khách hàng rằng chất lượng , phong cách phục của Aloduasap luôn luôn đạt chất lượng hàng đầu . Đồng thời cung ứng dừa sáp sỉ và lẻ cho các đại lý tại TpHCM nói riêng và Việt Nam nói chung với giá rẻ nhất hiện nay .

Aloduasap nhận giao hàng MIỄN PHÍ tận Nhà Với số lượng trên 3 trái dừa. Dừa sáp chúng tôi nhập về hàng ngày nên liên hệ lúc nào cũng có.

 

3.5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.