Bỏ cơ hội ở Singapore, cô gái Việt về Sài Gòn bán nước mát - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Bỏ cơ hội ở Singapore, cô gái Việt về Sài Gòn bán nước mát

Bỏ cơ hội ở Singapore, cô gái Việt về Sài Gòn bán nước mát

Từ bỏ cơ hội làm việc tại Singapore, Huệ về TP HCM khởi nghiệp với việc trồng nha đam, lá sâm, các loại thảo mộc để làm nên thương hiệu nước mát từ nông sản sạch.

Từ bỏ cơ hội làm việc tại Singapore, Huệ về TP HCM khởi nghiệp với việc trồng nha đam, lá sâm, các loại thảo mộc để làm nên thương hiệu nước mát từ nông sản sạch.
“Một sản phẩm sạch phải bắt đầu từ nguyên liệu sạch”, đó là châm ngôn của cô nông dân trẻ Nguyễn Thị Huệ. Cô cử nhân quản trị kinh doanh Đại học Kinh tế- Luật, Đại học Quốc gia TP HCM này luôn đam mê và mong muốn mang đến thương hiệu nước mát sạch cho người tiêu dùng TP HCM trong cơn sốt thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay.

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Thị Huệ (quê gốc Thái Bình) có cơ hội sang Singapore làm việc hơn 6 tháng. Sau thời gian “tập sự”, dù môi trường làm việc ở Singapore rất tốt, Huệ được giữ lại để tiếp tục làm việc, nhưng cô gái trẻ này vẫn quyết quay về quê hương.

“Tôi luôn muốn sở hữu một cái gì đó của riêng mình. Việt Nam lại đang có nhiều cơ hội cho những người trẻ khởi nghiệp, tôi muốn quay về để khởi nghiệp trên mảnh đất nơi mình sinh ra”, Huệ chia sẻ.

Bo co hoi o Singapore, co gai Viet ve Sai Gon ban nuoc mat hinh anh 1
Nguyễn Thị Huệ và bạn đang thu hoạch nha đam. Ảnh: Thái Nguyễn.
Năm 2013, sau khi về Việt Nam, Huệ vào làm tại một công ty xuất nhập khẩu ở TP HCM. Tuy nhiên, cô gái này vẫn nung nấu ước mơ làm gì đó cho riêng mình. Ban đầu, Huệ gặp khó khăn về ý tưởng khởi nghiệp, muốn kinh doanh nhưng chưa biết chọn một mô hình nào. Trong một dịp tham dự sự kiện của công ty, Huệ mang nước mời khách, được khen có khả năng tiếp thị, cô bất chợt nảy ra ý tưởng kinh doanh nước mát.

“Ban đầu, mình cùng một người bạn ở nước ngoài về nấu nước mát, chủ yếu là sâm, nha đam rồi mang ra công viên bán. Cách làm này cũng là để tụi mình kiểm tra thị trường và đầu ra của sản phẩm”, Huệ cho biết.

Để tạo ra sản phẩm nước mát, sạch và… khác với các loại nước đang bán trên thị trường, Huệ phải tự tay cầm cuốc, xẻng ra ruộng trồng sâm, nha đam… mong chủ động nguồn nguyên liệu, kiểm soát được chất lượng sản phẩm như mong muốn.

“Ban đầu nghĩ đơn giản lắm. Do khi nói ý tưởng tự trồng nguyên liệu thì mình được bạn bè ủng hộ, lại thêm có cô bạn từ Israel về cùng làm nên mình rất tự tin. Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy rất cực khổ, vất vả. Không có kinh nghiệm nên cây trồng không nảy mầm, đến khi nảy mầm thì lại bị sâu bọ phá, lúc đó mình bế tắc hoàn toàn”, Huệ chia sẻ.

Quyết không bỏ cuộc, Huệ tiếp tục liều với mô hình tự trồng nguyên liệu theo ý muốn. Rút kinh nghiệm từ những lần tự sản xuất thất bại, Huệ tìm đến những nông dân có kinh nghiệm để học tập, đồng thời hợp tác, theo hướng đầu tư để nông dân gieo trồng nhưng mình trực tiếp quản lý chế độ phân bón, bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch.

“Nói gì thì nói, nông dân vẫn là người phù hợp với việc trồng trọt nhất. Mình đảm bảo đầu ra, về tận vườn đặt hàng, quản lý chất lượng nông sản thì chắc chắn bà con sẽ đảm bảo nguồn nguyên liệu như mình mong muốn”, Huệ cho biết.
Cửa hàng nước mát của Huệ và nhóm bạn trẻ. Ảnh: Thái Nguyễn
Hiện tại, Huệ bao tiêu hai vườn lớn, một ở ngoại ô TP HCM với diện tích khoảng 3.000 m2, chủ yếu trồng các loại lá thảo mọc, nha đam, sâm để nấu nước mát; vườn con lại tại Đồng Nai chủ yếu trồng bầu bí, các loại rau củ,…

Khi đảm bảo nguyên liệu, Huệ cùng 2 người bạn sáng lập ra thương hiệu nước mát sạch. Nhóm phân chia công việc cụ thể cho từng thành viên, từ người phụ trách mở rộng, định hướng thị trường, người quản lý khu vực bán hàng và kiểm tra sản phẩm, người chịu trách nhiệm hình ảnh của công ty, người sản xuất…

“Nhóm thích kết hợp các loại thảo mộc với nhau để tạo ra một loại thức uống đặc biệt hơn. Ví dụ, có loại nước khi nấu ra mình không dùng đường phèn nhưng vẫn ngọt, nhờ công dụng của mía lao, cỏ ngọt. Có khi chúng tôi nhịn đói cả tuần để thử độ thanh lọc của sản phẩm thảo mộc khi nấu xong. Nếu thấy có tác dụng với chính bản thân mới dám tung ra thị trường”, Huệ chia sẻ.

Ban đầu, để sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng, cũng như cách tiếp thị truyền thống, nhóm bạn sử dụng xe đẩy để chuyển nước đi bán khắp thành phố, nhằm mục đích khuếch trương sản phẩm. Dần về sau, khi đã được khách hàng biết đến, nhóm thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) để bán cố định các loại nước mát, trà thảo mộc, mũ trôm, nha đam, bạc hà,..

Nhóm cho biết, hiện tại 70% khách hàng khách quen quay lại, 30% khách dùng lần đầu. Đa phần người dùng đều đánh giá tốt sản phẩm. Đã có nhà đầu tư muốn hợp tác nhưng nhóm đang trong quá trình ổn định, cần thêm thời gian để cân nhắc mở rộng thị trường. Nhưng hơn hết, nhóm vẫn muốn đi theo mục tiêu ban đầu là đưa ra thị trường sản phẩm nước mát truyền thống từ nông nghiệp hữu cơ sạch, mang bản sắc của riêng nền nông nghiệp Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.