Bán sỉ lẻ dừa sáp giá gốc tại chợ Cầu Kè Tỉnh Trà Vinh - Đại Lý Mua Bán Dừa Sáp Cầu Kè Trà Vinh

Bán sỉ lẻ dừa sáp giá gốc tại chợ Cầu Kè Tỉnh Trà Vinh

Bán sỉ lẻ dừa sáp giá gốc tại chợ Cầu Kè Tỉnh Trà Vinh

Dừa sáp (hay còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột) là một giống dừa đặc sản chỉ có ở Trà Vinh nước ta. Dừa sáp Cầu Kè có quả đặc ruột, cơm dừa khá dày, mềm dẻo, hương vị thơm và béo hơn các giống dừa bình thường khác. Nước dừa sáp thường đặc vẹo và trong như sương sa. Uống có vị ngọt và thanh, cực kỳ mát.

Đặc điểm của dừa sáp.

Dừa sáp có hình thức ngoài trong không khác gì so với dừa thường, nhưng bên trong thì khác hoàn toàn, do hiện tượng đột biết gen, điều kiện đất, khí hậu, thời tiết… đã sản sinh ra loại Dừa có phần cơm rất dày, mềm và dẻo do 1 phần nước dừa sánh lại tạo thành. Vì thế mà phần nước của trái Dừa sáp rất ít, sền sệt, không trong như nước dừa thường và có hương thơm rất đặc trưng. Khi ăn, cơm dừa có cảm giác béo ngậy và xôm xốp. Đây chính là tính chất rất lạ ở quả Dừa sáp.

Phần cơm dừa dày, mềm dẻo trông như bột quánh lại, khi ăn rất thơm béo và xôm xốp

Đặc tính sinh sống.

Một điều rất đặc biệt về vùng đất trồng cây dừa sáp, không phải ở đâu cũng trồng và cho ra được loại trái đặc biệt này. Ở Việt Nam riêng chỉ có tỉnh Trà Vinh là trồng được loại trái cây này, và nổi tiếng nhất là vùng Cầu Kè của tỉnh.

Dù cũng trổ bông kết trái như bao giống dừa khác, nhưng trên một buồng dừa sáp chỉ có  vài trái dừa đúng nghĩa là một trái dùa sáp và cong lại những quả không sáp dùng để ươm giống mới. Điều này làm cho dừa sáp đã khó trồng nay còn thêm hiếm trong các loại trái cây. Nhưng cũng nhờ vào sự hiếm lạ và đặc tính kén đất trồng mà dừa sáp mang lại. Điều đó đã trở thành vị thế riêng về sản phẩm cho Cầu Kè nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Cách để nhận biết dừa sáp.

Bên trong

Theo quy trình phát triển tự nhiên của trái dừa, khi trái còn non cơm dừa sẽ mềm, dẻo và nước ngọt. Đến khi dừa già phần cơm sẽ dày lên. cứng, nước lạt và có ga. Còn ở cây dừa sáp, nếu chỉ thu hoạch để uống nước thì phần cơm, nước bình thường như bao trái dừa khác, nhưng nếu để qua giai đoạn lấy nước thì cơm dừa sáp tiếp tục phát triển dày lên gần đầy khoang trống.

Bên ngoài

Nếu quan sát bằng mắt thường, rất khó để phân biệt giữa dừa thường với Dừa sáp. Dựa vào hình dạng và màu sắc của trái dừa, người ta đã phân dừa sáp Cầu Kè ra thành năm loại: dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp vỏ vàng. Tuy nhiên, còn tùy vào mỗi loại mà phần cơm dừa có độ dày, mỏng khác nhau.

Âm thanh

Cách một: lột vỏ dừa – nếu là dừa thường thì khi gõ vào sẽ nghe tiếng “tưng tưng” còn Dừa sáp lại nghe “cọc cọc”.

Cách hai: lắc trái dừa và nghe âm thanh: dừa sáp sẽ cho âm thanh “ục ục” (do nước dừa sệt) còn dừa thường lại nghe “óc óc”.

Giá dừa sáp

Để định giá một quả dừa sáp người ta dựa vào 2 tiệu chí đó là trọng lượng và chất lượng dừa:

+ Trọng lượng : Dừa Sáp được phân ra làm 2 trọng lượng quả ( quả từ 500g => 900g) và (từ 1kg => 1,3kg)

+ Chất lượng : Được phân ra làm 2 loại 1(dừa sáp nước kẹo ) 2( dừa sáp nước lỏng)

Giá dừa sáp con chịu 1 ảnh hưởng nữa đó là mùa lễ , vào những lễ lớn , tết .vv… dừa sáp cung không đủ cầu nên giá sẽ cao hơn.

Dừa sáp để được bao lâu?

Muốn mua được dừa ngon thì hãy tìm đến những nơi bán dừa sáp   uy tín, chất lượng, bên cạnh đó tìm hiểu giá thành cho thật kỹ để tránh mua với cái giá trên trời. Dừa sáp phải có ghi địa chỉ rõ ràng nơi sản xuất, cung cấp.

Đối với dừa sáp khi mua về thì có thời gian sử dụng khoảng 20 ngày. Nếu muốn bảo quản dừa sáp lâu hơn thì nên để nguyên vỏ khi mua về và nên bỏ vào ngăn mát trước khi đem ra sử dụng.

Nếu để dừa sáp lâu thì sẽ làm mất đi mùi vị thơm, ngọt, béo vốn có của nó. Phần quả dừa sẽ không còn mềm và dẻo nữa.

Thông thường, dừa sáp khi hái xuống chỉ có thể bảo quản được từ 15 đến 20 ngày. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản loại quả này lâu hơn vậy thì nên cho dừa sáp vào ngăn đá của tủ lạnh.

Cách làm này giúp bảo quản được dừa sáp lâu hơn và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị mà dừa sáp có.

3/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.